KHOA LUẬT KINH TẾ

QL1A, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai
01676.079.038
xuantai3009@gmail.com

CÂU LẠC BỘ THỰC HÀNH PHÁP LUẬT (CLE)

CÂU LẠC BỘ THỰC HÀNH PHÁP LUẬT (CLE)

 

CLB Thực Hành Pháp Luật – Clinical Legal Education thuộc Trường Đại học Công Nghệ Miền Đông được thành lập vào ngày 8/11/2017. Trải qua gần một năm hoạt động và phát triển, số lượng và chất lượng hoạt động của CLB ngày càng được tăng lên và đây là nơi tập hợp những sinh viên có cùng sở trường, cùng nhu cầu nhằm một mục đích nhất định, là môi trường kết nối sinh viên với nhau, là công cụ để giáo dục chính trị, tư tưởng, văn hóa, giáo dục truyền thống và giáo dục thẩm mỹ cho sinh viên. Đồng thời là môi trường tiên tiến để mỗi thành viên tự điều chỉnh nhận thức, hành vi, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành. Qua các hoạt động của CLB, sinh viên có dịp giúp nhau học tập, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống, phát huy mặt tích cực, cải thiện uốn nắn các biểu hiện tiêu cực, lạc hậu, kích thích tính chủ động, sáng tạo. Trên cơ sở nhu cầu, nguyện vọng, sở thích của từng đối tượng sinh viên với những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, câu lạc bộ có trách nhiệm từng bước thỏa mãn, đáp ứng nhằm nâng cao nhận thức về mọi mặt trong học tập.

Đối tượng tham gia là tất cả sinh viên khoa Luật Kinh Tế muốn rèn luyện và sinh hoạt trong câu lạc bộ, năng động, nhanh nhẹn, có tinh thần tập thể và có khả năng làm việc nhóm, tự nguyện tham gia câu lạc bộ. Đồng thời, thành viên có nghĩa vụ chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, chính sách của Đảng, tôn trọng điều lệ, tham gia tích cực hoạt động, công việc được giao, giữ gìn uy tín của CLB.

Các hoạt động của CLB là kết quả từ các chương trình Hội thảo, tập huấn cùng với thực tiễn hoạt động học tập của sinh viên Khoa Luật kinh tế. Cùng với đó CLB được sự đồng ý của nhà trường đã tổ chức các buổi đi thực tế, tham gia các phiên tòa và tổ chức cuộc thi tranh tài hùng biện...tạo môi trường hoạt động sôi nổi, giúp sinh viên trau dồi kiến thức cũng như khả năng của mình.

 

Hình ảnh: các hoạt động của CLB

Người đặt nền móng cho sự ra đời của CLB là Thầy Nguyễn Xuân Tài- giảng viên luật kinh tế. Từ đó đến nay, thầy và trò luôn cố gắng phát triển CLB cũng như các hoạt động, đưa CLB trở thành một trong những hoạt động nòng cốt của Trường. Hiện nay, CLB Thực Hành Pháp Luật hoạt động dựa trên sự điều hành trực tiếp của ban chủ nhiệm dưới sự giám sát, hỗ trợ quản lý của Khoa với các mảng hoạt động sau:

  1. Tuyên truyền, giảng dạy pháp luật tại trường học và các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên trải nghiệm nâng cao kỹ năng cũng như đạo đức trách nhiệm nghề nghiệp của mình.

 

  1. Seminar: các buổi tranh luận, thể hiện quan điểm trong việc lập pháp, thực trạng thực thi pháp luật với các vấn đề như: Có nên hợp pháp hoá nghề mại dâm? Vấn đề hôn nhân đồng tính? Hay việc thu thuế bán hàng online?...

Chụp ảnh lưu niệm

  1. Đưa sinh viên Luật đi thực tế, tiếp xúc với bản án và đưa ra quan điểm của mình về các vấn đề, đồng thời lắng nghe những định hướng, hướng dẫn của các giảng viên phụ trách để hoàn thiện mình tốt hơn.

 

 

  1. Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên với các ngành nghề có liên  quan như : công chứng viên, thừa phát lại, trọng tài thương mại,.v.v...

Hình ảnh: sinh viên tiếp xúc với các nghề liên quan

Sắp tới CLB còn tổ chức các hoạt động như:

  • Thành lập các điểm hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí trên địa bàn.
  • Mở các phiên tòa giả định tại trường và các địa phương nhằm tuyên tuyền về pháp luật cũng như giúp sinh viên tiếp xúc được với ngành nghề của mình.
  • Tổ chức các cuộc thi, các buổi giao lưu, trao đổi các vấn đề pháp lý cũng như những những vấn đề khó khăn trong quá trình nghiên cứu học tập.

SINH VIÊN ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ MIỀN ĐÔNG LĨNH HỘI ĐƯỢC GÌ KHI LÀ THÀNH VIÊN CLB?

Kiến thức: Với hoạt động của CLB, điều các bạn nhận được đầu tiên chính là kiến thức học thuật chuyên sâu ở nhiều lĩnh vực. Sinh viên với kiến thức pháp lý của mình, sự hướng dẫn của giảng viên, luật sư, các chuyên gia về luật đã cho ra sản phẩm là những buổi seminar sôi nổi, thu hút thành viên tham gia, sinh viên được tranh luận, đưa ra các quan điểm trái chiều về những vấn đề pháp lý đang được xã hội quan tâm, cũng như thực hành việc sử dụng ngôn từ pháp lý để lập luận bảo về cho chính kiến của mình.
    Kỹ năng: Bên cạnh việc trau dồi kiến thức học thuật, sinh viên được rèn luyện tất cả các kỹ năng cần có ở một người học luật. Trải qua quá trình trình bày, giao tiếp sinh viên phát triển tốt kỹ năng hùng biện, thuyết trình, các ngôn ngữ hình thể để thuyết phục người nghe – điều mà bất cứ cử nhân luật nào cũng mong muốn đạt được. Ngoài ra, kỹ năng này hỗ trợ rất nhiều cho sinh viên vì đây là cơ hội để thực hành kiến thức đã được học cũng như có thêm kỹ năng để học tập trên giảng đường.

Với sự thuận lợi trong bước đầu thực hiện hoạt động CLB định hướng trong tương lai sẽ mở rộng phạm vi hoạt động, nhằm tạo môi trường thực hành pháp luật phổ biến cho các sinh viên. CLB đã khẳng định sứ mệnh và những định hướng của mình trong việc thực hiện các chức năng mang tính xã hội, cụ thể như: tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho cộng đồng, góp phần mang pháp luật đến gần hơn với đời sống của người dân, giúp họ tiếp cận với công lý xã hôi nhằm chung tay xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

                                                                           Xuân Tài – Thanh Trâm

1
Bạn cần hỗ trợ?