Nhà giáo nhân dân, GS.TS. Trương Giang Long -Người Thầy của nhiều thế hệ học trò, Vị Tướng trong lòng Dân

Nhà giáo nhân dân, GS.TS. Trương Giang Long -

Người Thầy của nhiều thế hệ học trò, Vị Tướng trong lòng Dân

 

Sau 45 năm công tác, trải qua nhiều cương vị khác nhau, từ lúc còn là một sĩ quan an ninh hoạt động đơn tuyến, rồi giảng viên đại học, lãnh đạo báo chí, đến khi trở thành một vị tướng, NGND, Thiếu tướng, GS.TS Trương Giang Long đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng nói chung và sự nghiệp giáo dục đào tạo nói riêng. Thầy là tấm gương về sự tận tụy, tâm huyết với sự nghiệp trồng người và về tấm lòng son sắt với nhân dân, với Đảng.

 

NGND, GSTS. Trương Giang Long tham dự Lễ kỷ niệm 4350 năm lập quốc Đại Hàn dân quốc do Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Đồng Nai tổ chức năm 2018

Tâm huyết với sự nghiệp trồng người

 Nhắc đến Thiếu tướng, GS.TS Trương Giang Long, các thế hệ học trò luôn cảm mến, yêu quý, kính trọng một người thầy uyên bác và rất tâm huyết. Học trò luôn cảm nhận được từ Thầy sự gần gũi, yêu thương như với chính những người ruột thịt. Nhiều năm đảm nhiệm chức vụ Trưởng khoa Triết học - Xã hội học của Trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Thầy đã đào tạo cho đất nước nhiều thế hệ học trò, trong đó nhiều người sau này trở thành tướng lĩnh, cán bộ cấp cao của Đảng, lãnh đạo chủ chốt các ngành, địa phương, các nhà trường, viện nghiên cứu.

Chính tình yêu nghề cháy bỏng đã hun đúc và xây dựng nên bản lĩnh nhà giáo của Thầy. Chặng đường 20 năm giảng dạy tại Trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và một số trường đại học ở các tỉnh phía Nam ghi dấu những thành tích xuất sắc của Thầy trong sự ngiệp giáo dục. Tuy nhiên đối với với Thầy, phần thưởng cao quý hơn cả chính là sự kính trọng, tình cảm yêu mến của các thế hệ học trò, đồng nghiệp. Năm 2001, GS.TS Trương Giang Long được Đảng và Nhà nước điều động về công tác tại Tạp chí Cộng sản, Cơ quan lý luận chính trị hàng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, được bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng và sau đó là Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản (hàm Thứ trưởng).

Năm 2013, Thầy được Ban Bí thư điều động về lại Bộ Công an, đảm nhận chức vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, cùng tập thể lãnh đạo Tổng cục Chính trị chỉ đạo các hoạt động xúc tiến thành lập Học viện Chính trị CAND. Tháng 3/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Học viện Chính trị CAND, và ngay sau đó Thầy đã được lãnh đạo Bộ Công an tin tưởng giao kiêm nhiệm chức Giám đốc Học viện.

 Với tầm nhìn xa và bản tính quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, chỉ sau gần 4 năm trên cương vị Giám đốc, Thầy đã cùng tập thể lãnh đạo Học viện vượt qua những khó khăn, trở ngại, thiếu thốn buổi ban đầu, xây dựng trường trở thành một trong những cơ sở đào tạo có uy tín, thương hiệu của lực lượng Công an và của xã hội. Có thể khẳng định, sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ của Học viện trong những năm qua khắc ghi sự cống hiến đầy tâm huyết và trách nhiệm của ban lãnh đạo, tập thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên nhà trường, mà Thầy là người truyền lửa.

Đồng nghiệp và bạn bè chúc mừng NGND. GS.TS. Trương Giang Long nhận chức Hiệu trưởng

Trong quá trình lãnh đạo, tổ chức nhiệm vụ đào tạo, Thầy luôn chú trọng gắn lý luận với thực tiễn, gắn học với hành. Nghệ thuật lãnh đạo của Thầy chính là ở chỗ biết tôn trọng, lắng nghe, tôn vinh và khai thác mọi nguồn lực tập thể từ nhà trường, Học viện, cộng đồng xã hội để đưa ra định hướng xây dựng phù hợp.

 Sau mỗi giờ lên lớp, Thầy đều nhận được những cảm tình đặc biệt, những ngợi khen, tri ân sâu sắc dành từ học viên cho mình về khả năng giảng dạy lay động lòng người và vốn kiến thức sâu rộng. Đây chính là nguồn động viên, cổ vũ lớn, là động lực để ông tiếp tục làm việc hăng say mong cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người.

Không chỉ là người sống nghĩa tình, Thầy còn là người truyền cảm hứng, khơi dậy cho các em niềm đam mê với khoa học, dám mơ ước và dám thực hiện ước mơ cháy bỏng của mình. Những ghi nhận của các sinh viên, học viên đã nói lên điều đó: “Thời gian qua được học tập dưới mái trường, được sự quan tâm của Thầy, chúng em không chỉ được truyền dạy về kiến thức mà còn cả cách sống, đạo lý làm người.”; “Con vẫn luôn nhớ những câu chuyện Thầy kể về tuổi thơ, về cuộc đời binh nghiệp, về con đường Thầy đến với nghề giáo và cả những khó khăn mà Thầy đã trải qua. Với bản thân con, Thầy thực sự là người truyền lửa, đó là ngọn lửa của niềm đam mê, ngọn lửa của nhiệt huyết và ngọn lửa của hy vọng.”; “Chúng con cảm ơn Thầy - người Thầy, người cha đã dành cả cuộc đời cho chúng con. Cảm ơn người đã dạy chúng con chân lý: nhân cách trưởng thành trong bão tố, trí tuệ trưởng thành trong tĩnh lặng, và chúng con đã trưởng thành nhờ trái tim tận tụy, tận tâm của Thầy.”

Tháng 3/2018, Thầy nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng Trường ĐHCNMĐ, tháng 10/2018, trường tổ chức Lễ Tốt nghiệp khóa đầu tiên. Đại úy Trần Thị Huệ, một trong những sinh viên tốt nghiệp lớp DH15138 đã gửi thư tri ân Thầy với nội dung: Con là học trò mới được dự Lễ tốt nghiệp ra trường khóa đầu tiên. Và rất vinh dự được làm học trò của Thầy, được Thầy trực tiếp trao bằng tốt nghiệp… Khi được gặp Thầy và nói chuyện với Thầy… trong chúng con có thêm sức mạnh và nhiệt huyết, muốn được cống hiến sức mình cho Đảng, cho đất nước! Dù mình có ở cương vị nào con cũng noi theo tấm gương của Thầy để hoàn thiện mình hơn trong nhân cách cũng như trong mọi mặt của cuộc sống!”

 Vị Tướng trong lòng Dân

Mặc dù bận rất nhiều công việc quản lý của cả Tổng cục Chính trị CAND và Học viện, nhưng bản thân Thầy vẫn trực tiếp nghiên cứu khoa học, làm chủ nhiệm nhiều đề tài khoa cấp Quốc gia và cấp Bộ; chủ biên nhiều cuốn sách; viết hàng chục bài nghiên cứu đăng trên các tạp chí khoa học có uy tín trong và ngoài ngành. Đặc biệt, Thầy còn dành thời gian trực tiếp tham gia giảng dạy nhiều chuyên đề chuyên sâu phục vụ công tác đào tạo cán bộ cấp chiến lược của các tỉnh, thành phố trong cả nước; báo cáo nhiều chuyên đề thời sự, truyền đạt nghị quyết của Đảng cho nhiều đơn vị, địa phương trong và ngoài lực lượng Công an. Thầy hiện là Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ thứ năm (2016-2021).

Thiếu tướng, GS. TS Trương Giang Long (khi còn làm Giám đốc Học viên Chính trị Công an) đi thăm, trao quà cho bà con nghèo vùng cao tại Hà Giang

GS. TS Trương Giang Long khi còn là Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản

Bởi thế, Thầy luôn được cánh nhà báo tìm đến phỏng vấn, trao đổi trước các sự kiện lớn của đất nước. Những vấn đề đặt ra của Thầy luôn được công chúng hồ hởi tiếp nhận, đồng tình.

Bên lề Đại hội XII của Đảng, khi trả lời phỏng vấn của Báo Thanh Niên về công tác Xây dụng Đảng, Thầy khẳng định: “Không còn nghi ngờ gì nữa, Đảng ta với tinh thần trách nhiệm cao nhất trước nhân dân đã thẳng thắn nhìn nhận về những thiếu sót, khuyết điểm và việc này đã làm cho nhân dân và cán bộ đảng viên tin vào Đảng hơn, kỳ vọng vào Đảng ta nhiều hơn.

Vấn đề bây giờ, theo tôi, là làm sao chúng ta phải kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, làm cho Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh. Muốn vậy, không phải chỉ có đấu tranh chống tham nhũng mà phải làm sao phòng ngừa hiệu quả. Tôi cho là cần nâng cao ý thức trách nhiệm của đảng viên và triển khai hệ thống giải pháp để giáo dục, phòng ngừa, bảo đảm để không có những cán bộ đảng viên tiếp tục phạm những sai lầm ấy. Có thể nói, nếu chúng ta chọn và khẳng định đúng những thiết sót khuyết điểm mới chỉ là một nửa, bây giờ phải làm cho dân thấy, dân tin, dân kỳ vọng bằng những hành động thực tiễn của Đảng. Đấy mới là cái có ý nghữa thiết thực. Nếu dân tin, dân ủng hộ, dân tạo điều kiện, giúp đỡ chúng ta thì nhất định sự nghiệp đổi mới của Đảng sẽ thành công…

Khâu then chốt, quan trọng, quyết định nhất trong mọi lĩnh vực hoạt động của Đảng chứ không riêng gì đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, vẫn là vấn đề công tác cán bộ. Bây giờ làm sao đánh giá cán bộ tốt? Trả lời câu hỏi này không đơn giản nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn được cán bộ tốt. Cán bộ tốt hay xấu được đo bằng năng lực thực tiễn đối với công việc họ đang đảm nhiệm. Tôi tin nhân dân luôn có một sự lựa chọn rất công bằng, ai vì dân vì nước thì sẽ được dân tín nhiệm. Và người nào vì dân, vì nước, được dân tín nhiệm thì nhất định Đảng sẽ lựa chọn.”

Ngay sau khi bài phỏng vấn được đăng báo, rất nhiều ý kiến phản hồi đồng tình; chúng tôi xin trích dưới đây một vài bình luận:

Trung Hieu:

 Bác Long trả lời sâu sắc và trí tuệ quá, xứng tầm Tướng quân, lời lẽ chân thành đầy tâm huyết trách nhiệm với đất nước, với Đảng với nhân dân. Ngưỡng mộ ngành Công an có những vị Tướng như vậy.

Hiếu Trung:

Bác Long trả lời sâu sắc trí tuệ quá: "người nào vì dân vì nước được dân tín nhiệm thì nhất định Đảng sẽ lựa chọn", và ngược lại, dân cũng phải tin Đảng, ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ thì sự nghiệp đổi mới của Đảng nhất định sẽ thành công.

Đinh Thành

Trả lời đầy tâm huyết và trách nhiệm với Đảng với nhân dân. Nghe những điều Tướng Long chia sẻ, thế hệ trẻ chúng tôi thấy vững tin vào chế độ, yêu Đảng yêu nước hơn và thấy rõ trách nhiệm của mình với đất nước với nhân dân. Cảm ơn Thiếu tướng đã truyền lửa nhiệt huyết cho chúng tôi.

- * -

Giờ đây, trên cương vị Hiệu trưởng, Thầy đang nỗ lực cùng với bạn bè, đồng nghiệp tâm huyết đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng một trường Đại học to đẹp và chính quy hiện đại - Trường ĐHCNMĐ. Ngôi Trường mà Thầy lựa chọn tiếp tục dâng hiến cho sự nghiệp đào tạo, sống hết mình cho tương lai của lớp trẻ, cho sự nghiệp chấn hưng của đất nước.

Trang Đông