Trường Đại học Công nghệ Miền Đông: Những người đặt nền móng…

Trường Đại học Công nghệ Miền Đông:

Những người đặt nền móng…

Trường Đại học công nghệ miền Đông ra đời năm 2013 và chính thức đi vào hoạt động năm 2014, và đã có quá trình phát triển nhanh vượt bậc trong suốt 5 năm qua. Có được những thành quả bước đầu quan trọng này chính là nhờ bàn tay và khối óc của những con người có tầm nhìn, kinh nghiệm và tâm huyết trong đầu tư và phát triển giáo dục đại học.

Buổi tập thể dục đầu tiên của sinh viên phía trước khu nhà U

Có nhiều người tham gia sáng lập ra ngôi Trường Đại học Công nghệ Miền Đông (ĐHCNMĐ) nhưng đi đầu là TS. Nguyễn Phước Quý Quang, một trí thức trẻ và năng động, có nhiều thâm niên trong hoạt động giáo dục đại học và nhiều kinh nghiệm trong quản lý kinh doanh. Đặc biệt TS. Nguyễn Phước Quý Quang sinh ra và lớn lên tại chính mảnh đất Đồng Nai, do đó ông rất mong muốn được góp sức xây dựng một ngôi trường đại học cho quê hương và hiện nay ông là Chủ tịch HĐQT, Phó hiệu trưởng Trường ĐHCNMĐ.

Đồng hành cùng quá trình thành lập Trường ĐHCNMĐ còn có nhiều con người tâm huyết, uy tín và kinh nghiệm, đó là TS. Nguyễn Đình Chiến, hiện là Phó chủ tịch HĐQT, Phó hiệu trưởng; PGS.TS Huỳnh Văn Hoàng, nguyên hiệu trưởng trường Đại học bách khoa TP.Hồ Chí Minh và anh Lâm Thọ, Giám đốc một DN ở Đồng Nai. Bên cạnh đó còn có những nhà khoa học uy tín như PGS.TS Trần Công Luận, người đã có hàng chục đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực y học và có trên 150 công trình khoa học công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế.

Những nền móng đầu tiên

PGS.TS Trần Công Luận nhớ lại: “Để biến một khoảnh rừng cao su thành một ngôi trường đại học khang trang như ngày hôm nay có thể nói là một kỳ tích, mà mỗi người lúc đó không tiếc công sức và tiêu tốn tiền của. Đặc biệt với các nhà sáng lập trường (TS. Nguyễn Phước Quý Quang và TS. Nguyễn Đình Chiến) gần như phải “lăn lê bò toài” để vừa xây dựng, vừa lo thủ tục để Đoàn của Bộ GD-ĐT vào thẩm định truờng. Ngày 11/11/2013, nhà trường chính thức nhận quyết định thành lập trường do PTT Nguyễn Thiện Nhân ký. Từ đó là một chuỗi dài để mở các mã ngành. Trong đó mã ngành Dược của Nhà trường được triển khai trong điều kiện quy định mới của Bộ GD-ĐT với sự thẩm định tăng cường của Bộ Y tế về năng lực của nhà trường đối với lĩnh vực của ngành sức khỏe. Ngày hôm nay, sau 5 năm hoạt động đã có gần 4000 sinh viên đang học tập trong ngành dược và đã có 2 khóa ra trường...”

 Không phải ngẫu nhiên mà những người khai sinh ra Trường ĐHCNMĐ lại định vị ngôi trường này tại mảnh đất Đồng Nai. Theo HĐQT nhà trường, Đồng Nai là tỉnh công nghiệp có dân số đông, một tỉnh có tốc độ phát triển nhanh hàng đầu của cả nước. Hơn nữa Đồng Nai lại nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam kết nối với nhiều tỉnh thành như TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… Quá trình phát triển kinh tế nhanh của Đồng Nai và các tỉnh Đông Nam bộ đối mặt với thực tế là thiếu hụt nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Những người đặt nền móng đầu tiên cho Trường ĐCNMĐ

PGS. TS Trần Công Luận nói chuyện với các tân sinh viên niên khóa đầu tiên

TS. Nguyễn Phước Quý Quang (đầu tiên bên phải) khảo sát khu đất sẽ xây dựng trường

Một trong những tầm nhìn chiến lược có tính chất dài hạn mà không nhiều người dám mạnh dạn suy nghĩ và quyết định, đó là Trường ĐHCNMĐ được thành lập và xây dựng ở một vị trí vô cùng đắc địa, đó là nằm ngay đầu tuyến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Từ Trường ĐHCNMĐ đến TP.Hồ Chí Minh và ngược lại chỉ mất khoảng 45 đến 1 giờ lái xe.

Trong tương lai không xa, Trường ĐHCNMĐ sẽ còn có thêm nhiều lợi thế đặc biệt nữa, đó là tiếp tục có thêm nhiều tuyến giao thông kết nối huyết mạch quốc gia đến trường, đó là tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Dầu Giây – Đà Lạt, Sân bay Quốc tế Long Thành… Tất cả các yếu tố trên hình thành đầy đủ sẽ tạo cho Trường ĐHCNMĐ những lợi thế vô cùng đặc biệt.

Để ngôi trường đại học công nghệ miền Đông thực sự xứng tầm với cái tên được những nhà sáng lập đặt, HĐQT Trường ĐHCNMĐ đã đề ra tầm nhìn và sứ mạnh rất rõ ràng. Về sứ mệnh, Trường Đại học Công nghệ Miền Đông là nơi đào tạo những Dược sĩ, Kỹ sư và Cử nhân có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ kiến thức và năng lực thực hành giỏi nhằm đáp ứng nguồn nhân lực có trình độ cao cho địa bàn tỉnh Đồng Nai và toàn Khu vực Miền Đông Nam bộ và cả nước, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trường cũng đã xây dựng được tầm nhìn cụ thể, phấn đấu đến năm 2025 Trường Đại học Công nghệ Miền Đông trở thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ đa ngành của Việt Nam theo hướng ứng dụng thực tiễn phục vụ cộng đồng.

Để cụ thể hóa tầm nhìn và sứ mệnh của trường, HĐQT Trường ĐHCNMĐ đã đẩy nhanh đầu tư hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, thu hút nhân tài tham gia công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. HĐQT đang tiếp tục đầu tư chuyên sâu cho nhiều ngành gắn với nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực của tỉnh và của Vùng Đông Nam bộ như Dược sĩ đại học, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản lý kinh tế, Công nghệ ô tô…

Từ kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực đầu tư và phát triển lĩnh vực giáo dục đại học, HĐQT Trường đại học công nghệ miền Đông đã tạo dựng mối quan hệ hợp tác chiến lược với nhiều công ty, tập đoàn lớn để xây dựng các chương trình hợp tác đào tạo, tìm đầu ra cho sinh viên, chuyển giao công nghệ.

Với những lợi thế sẵn có, và đặc biệt là tầm nhìn chiến lược của HĐQT, Trường ĐHCNMĐ đang từng bước đạt được những thành quả quan trọng, hình thành lên một ngôi trường đại học hiện đại, giàu trí tuệ, là địa chỉ tin cậy để sinh viên khắp nơi tìm đến học tập, và gầy dựng tương lai, cùng xây đắp vùng đất Đồng Nai và không ngừng vươn ra xây dựng đất nước ngày càng văn minh hiện đại.

Thanh Nghĩa