Trường Đại học Công nghệ Miền Đông trong xu thế hội nhập và phát triển

ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ MIỀN ĐÔNG TRONG XU THẾ HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Đại học Công nghệ Miền Đông nằm ở vị trí trung tâm của tỉnh Đồng Nai kết nối với khu vực Đông Nam bộ - nơi có nhiều khu công nghiệp lớn đang phát triển mạnh mẽ của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam - đòn bẩy chiến lược phát triển kinh tế của cả nước. Bên cạnh sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai, trường còn ở tâm điểm kết nối hệ thống hạ tầng giao thông đường hàng không, đường bộ, đường sắt giữa các tỉnh Phía Nam với các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, cả nước và khu vực Đông Nam Á. Đây là một lợi thế phát triển mà không phải trường đại học nào cũng có.

Chủ tịch HĐQT, Phó hiệu trưởng Nguyễn Phước Quý Quang và Phó CT HĐQT, Phó hiệu trưởng Nguyễn Đình Chiến tặng học bổng cho sinh viên của Trường.

Năm năm, một chặng đường chưa dài cho tầm vóc và vị thế của một trường đại học tầm cỡ. Nhưng bằng tình yêu nghề và khát vọng cống hiến cháy bỏng, những nhà sáng lập và đội ngũ Giảng viên, CB-NV nhà trường đang từng bước xây dựng nên một Đại học Công nghệ Miền Đông vững mạnh. Tròn năm tuổi với gần 5.000 sinh viên và 11 ngành đào tạo bậc đại học, 150 học viên cao học, nhà trường hòa mình cùng với sự nghiệp trồng người của đất nước.

Tuy ra đời sau, nhưng Đại học Công nghệ Miền Đông thừa kế được những kinh nghiệm quý của các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam và thế giới. Trường hiện có quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học, học viện trong nước và quốc tế: Đại học Vinh, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Kinh tế - Luật, Học Viện khoa học xã hội Việt Nam, Học viện Tài chính, Đại học Masan (Hàn Quốc), Đại học Chính Tu (Đài Loan)...

Sứ mệnh của Đại học Công nghệ Miền Đông là đào tạo một lớp thế hệ những người lao động mới có bản lĩnh chính trị vững vàng; có phẩm chất đạo đức tốt, trách nhiệm xã hội cao, có khả năng tiếp nhận khoa học công nghệ hiện đại, năng động sáng tạo trong công việc, có năng lực vận dụng tri thức chuyên môn giỏi, giải quyết có hiệu quả công việc đảm nhận trong điều kiện phát triển của nền kinh tế thị trường và cách mạng công nghiệp 4.0.

Tân hiệu trưởng Trương Giang Long (bên phải) cám ơn những đóng góp của Nguyên Hiệu trưởng Hùynh Văn Hoàng đối với nhà trường.

Với phương châm lấy người học làm trung tâm và là địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Định hướng phát triển những năm tới của nhà trường là:

Thứ nhất: Phấn đấu trở thành một trong những trường đại học công nghệ đa ngành hàng đầu của Việt Nam về: (1) Môi trường làm việc, học tập và nghiên cứu tốt; (2) Chương trình và chất lượng đào tạo thích ứng; (3) Hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ gắn với yêu cầu thị trường. Mục tiêu của nhà trường là nhằm tạo ra sự phát triển nhảy vọt về giá trị đóng góp cho xã hội thông qua các hoạt động giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, hợp tác với các doanh nghiệp trong môi trường làm việc sáng tạo và chuyên nghiệp.

Để đáp ứng yêu cầu trên đây, nhà trường đang từng bước kết hợp giữa đào tạo chuyên sâu với kiến thức toàn diện; khuyến khích sinh viên học nhiều hơn một chuyên ngành, đặc biệt là kỹ năng mềm, kỹ năng hội nhập quốc tế, gắn chặt quá trình đào tạo với các doanh nghiệp thông qua các hoạt động thực hành và trải nghiệm, thúc đẩy tinh thần học tập suốt đời, chú trọng đào tạo cho người học năng lực đổi mới và sáng tạo.

Tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy, gắn lý luận với thực tiễn thông qua trải nghiệm của người học theo hướng thích ứng với yêu cầu thị trường. Phấn đấu dạy những kiến thức mà thực tiễn yêu cầu thay vì chỉ dạy những kiến thức thầy có, trọng tâm là trang bị cho người học phương pháp tiếp cận thực tiễn và năng lực sáng tạo. Cùng với đó là tận dụng tối ưu sự trợ giúp của công nghệ trong việc nâng cao hiệu quả giảng dạy và học tập, đổi mới mô hình quản trị nhà trường, động viên khen thưởng kịp thời những thầy, cô giáo tận tâm với nghề và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

Tập trung đa dạng hóa các ngành đào tạo và phát triển các ngành đào tạo mới theo hướng mở. Đào tạo chuyên sâu một ngành nhưng có khả năng thích ứng và làm việc trong một nhóm ngành mà xã hội có nhu cầu. Hoàn chỉnh chương trình đào tạo và tài liệu phục vụ đào tạo theo hướng bám sát thực tiễn của nhà tuyển dụng, bảo đảm 95% sinh viên ra trường có việc làm.

Chú trọng gắn đào tạo với thực tiễn, nhà trường đã và đang chủ động ký hợp tác toàn diện với các doanh nghiệp trong và ngoài nước: Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc, Hiệp hội doanh nghiệp Malaysia tại Việt Nam, Công ty Samco, Tập đoàn xây dựng Hòa Bình, Tập đoàn dược 10, Công ty dược Phú Mỹ Kiên Giang, Công ty sản xuất ô tô Dahan – Hàn Quốc,…

Hiệu trưởng Trương Giang Long tặng Giấy khen cho các tân cử nhân xuất sắc.

 Ngoài 11 ngành hiện có, từ nay đến 2025 hoàn thiện mở thêm các khoa đào tạo sau:

  •  Khoa Y – Dược (Dược sĩ, Điều dưỡng và Xét nghiệm, Bác sĩ Đông y, Nha khoa,…),
  •  Khoa Sư phạm (SP mầm non, SP tiểu học)
  •  Khoa CNTT, Khoa Điện tử - tự động hóa
  •  Khoa Thương mại - Du lịch - Marketing (Ngoại thương, Du lịch, Quản trị Nhà hàng - Khách sạn, Marketing,…)

* Đối với bậc cao học, năm 2019, triển khai đào tạo 3 ngành: Dược, Luật kinh tế, Phương pháp giảng dạy tiếng Anh. Tập trung đào tạo văn bằng 2 các ngành tiếng Anh, Luật kinh tế, Kỹ thuật xây dựng…

* Bậc đại học:

- Năm 2019, mở các mã ngành: Ngành Điều dưỡng; ngành Xét nghiệm y khoa; ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; ngành Sư phạm mầm non.

- Năm 2020, mở các mã ngành: Ngành y học cổ truyền; Ngành Răng - Hàm - Mặt.

- Năm 2021, mở các mã ngành: Ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử; ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa; ngành Công nghệ thông tin.

Thứ hai: Phấn đấu Xây dựng thương hiệu và phát triển văn hóa riêng của Đại học Công nghệ Miền Đông trong điều kiện hội nhập quốc tế, cách mạng công nghiệp 4.0 và đào tạo công dân toàn cầu.

- Khai thác tốt nhất những giá trị tinh hoa văn hóa của dân tộc, đặc biệt là phát huy truyền thống hiếu học, truyền thống dạy tốt, học tốt của cha ông gắn với tiếp thu những thành tựu giáo dục tiên tiến của thời đại. Chủ động hợp tác với các trường đại học có uy tín và đẳng cấp cao cả ở trong nước và quốc tế. Phấn đấu để nhà trường trở thành địa chỉ tin cậy của các doanh nghiệp trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ các doanh nghiệp và xã hội bằng tất cả niềm đam mê, lòng yêu nghề và sự tận tâm cống hiến với tài năng, lòng nhiệt huyết và trách nhiệm công dân cao nhất.

- Xây dựng đội ngũ giảng viên đạt chuẩn quốc gia và đủ năng lực hội nhập quốc tế. Đặc biệt, xây dựng tình yêu nghề, niềm tự hào là giảng viên, cán bộ công nhân viên của trường Đại học Công nghệ Miền Đông: Văn minh trong ứng xử, Trách nhiệm trong công việc, Chủ động thiện chí trong hợp tác, Yêu mến quý trọng đồng nghiệp và học trò, Ham học hỏi, cầu tiến bộ, thiện chí, chân thành trong các mối quan hệ. Tạo điều kiện để mỗi người có những cơ hội tốt nhất phấn đấu học tập vươn lên, gương mẫu về lối sống văn minh trong ứng xử giao tiếp.

- Cam kết thực hiện tốt trách nhiệm của nhà trường đối với xã hội, chủ động tham gia mọi hoạt động cùng cộng đồng với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Thực hiện nghiêm việc miễn giảm chế độ học phí giành cho các đối tượng chính sách, đặc biệt chính sách ưu đãi với bộ đội xuất ngũ và công an hết nghĩa vụ về học tập tại trường, đối tượng này được giảm 15% học phí trong suốt quá trình học và bảo đảm 100% có việc làm sau khi tốt nghiệp nếu đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, trường cũng giành những chính sách ưu đãi đối với con em có gia đình khó khăn, con em những gia đình nghèo. Đối tượng này sẽ được miễn giảm hàng năm căn cứ vào kết quả học tập.

Thứ ba: Tập trung xây dựng Đại học Công nghệ Miền Đông thành trung tâm nghiên cứu đa ngành, một mặt tạo điều kiện nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy, môi trường thực hành, thực tập cho sinh viên, mặt khác góp phần giải quyết những vấn đề đặt ra đối với thực tiễn và yêu cầu phát triển của doanh nghiệp. Phấn đấu để tương lai không xa nhà trường không chỉ là trung tâm đào tạo mà còn là nơi nghiên cứu có uy tín của đất nước. Trước mắt tập trung xây dựng viện nghiên cứu và phát triển dược liệu, sản xuất thuốc; phát triển viện công nghệ xây dựng và vật liêu mới; viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ kỹ thuật ô tô,…

Vào dịp lễ khai giảng hàng năm, Trường nhận nhiều tài trợ từ các nhà hảo tâm cho Quỹ học bỗng của nhà trường.

Xây dựng cơ sở vật chất, giảng đường, trang thiết bị giảng dạy và học tập hiện đại đủ khả năng tiếp nhận 10.000 sinh viên chính quy và 500 học viên cao học từ năm 2021 trở đi.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại Đại học Công nghệ Miền Đông, xây dựng chính sách thu hút hiền tài, tuyển chọn sinh viên ưu tú của trường đào tạo thành nguồn nhân lực bổ sung cho tương lai, xem đây là động lực và là nhân tố có vai trò quyết định đến chất lượng đào tạo và xu thế phát triển của nhà trường.

Với sự tận tâm của đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên chắc chắn Đại học Công nghệ Miền Đông sẽ đáp ứng được sự kỳ vọng và niềm tin yêu của xã hội.

NGND, GS.TS TRƯƠNG GIANG LONG

Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Miền Đông