ĐOÀN THANH NIÊN

Khu U - Trường ĐH Công nghệ Miền Đông

Giới thiệu

 

ĐOÀN TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ MIỀN ĐÔNG

CN. Nguyễn Thị Ngọc Huyền

                                                                                Bí thư Đoàn trường

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường ĐHCNMĐ là một tổ chức chính trị xã hội của thanh niên, sinh viên được thành lập ngày 1/10/2015 theo Quyết định số số 247-QĐ/TĐTN-TCKT ngày 6/10/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Đồng Nai. Theo đó, Đoàn Trường ĐHCNMĐ trở thành đơn vị thứ 28 trực thuộc Tỉnh Đoàn Đồng Nai, nhằm tập hợp, giáo dục đoàn viên, thanh niên thông qua phong trào học tập và các hoạt động rèn luyện. Ngay từ lúc thành lập, Đoàn trường luôn quan tâm và tổ chức các hoạt động để chăm lo, rèn luyện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên, thanh niên, cũng như tổ chức các hoạt động vui học góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương, đơn vị.

Ban chấp hành Đoàn Trường Đại học Công nghệ Miền Đông

Phó bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên tình Hồ Hồng Nguyên đến thăm và tặng quà cho các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh 2018 của trường.

Chiến sĩ tình nguyện Chiế dịch Mùa hè xanh thăm bà mẹ Việt Nam anh hùng ở huyện Định Quán

Qua hơn 3 năm hình thành và phát triển, được sự chỉ đạo và quan tâm của Tỉnh Đoàn Đồng Nai, Chi bộ, HĐQT và BGH Nhà trường, Đoàn trường đã trải qua 1 kỳ đại hội. Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường DHCNMĐ lần thứ 1 (nhiệm kỳ 2017 – 2019) đã bầu 21 đồng chí tham gia BCH Đoàn trường. Hiện nay, Đoàn Trường ĐHCNMĐ có 2 Đoàn khoa, 1 Liên chi đoàn và các câu lạc bộ đội, nhóm trực thuộc với 572 đoàn viên.

Đoàn Trường đã tham gia một số hoạt động chủ yếu sau:

1. Về công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Đây là mảng công tác luôn được Đoàn trường chú trọng hàng đầu vì vị trí và vai trò đặc biệt quan trọng đối với công tác thanh niên, thể hiện rõ tính chất, vai trò của Đoàn thanh niên là tổ chức chính trị - xã hội của tuổi trẻ. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng của Đoàn trường đã có những thành tích nổi bật, gây được tiếng vang đối với dư luận xã hội. Những điểm nổi bật là:

Tuyên truyền phổ biến các nghị quyết của Đảng, của Đoàn và các bài lý luận chính trị đến đoàn viên, thanh niên thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú, sáng tạo, phù hợp với tâm lý, điều kiện thời gian và học tập của đoàn viên, thanh niên. Đó chính là bằng hình thức của các cuộc thi Olympic Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; thi tìm hiểu về Đảng, về Bác Hồ, về đất nước,…; mời chuyên gia nói chuyện về chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Phối hợp với Phòng QLSV tổ chức tuần sinh hoạt công dân học sinh sinh viên đầu khóa và đầu năm học, phổ biến các quy định, nội quy, quy chế của nhà trường; các quy định mới của Bộ GD-ĐT; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề chính trị nhân các ngày kỷ niệm nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho đoàn viên, sinh viên.

2. Công tác học tập và nghiên cứu khoa học (NCKH)

Đoàn trường luôn xác định cho đoàn viên học tập và NCKH là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của người đoàn viên là sinh viên. Một mặt vừa phối hợp với các phòng ban chức năng trong nhà trường, mặt khác Đoàn trường cũng đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy phong trào học tập và NCKH cho đoàn viên sinh viên. Các CLB sinh viên chuyên ngành của Đoàn Trường đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan trực tiếp hoặc hỗ trợ cho học tập và nghiên cứu như: CLB Thực hành Pháp luật; CLB tiếng Anh... đều có những hoạt động bổ ích như cuộc thi, hội thảo, tọa đàm, giao lưu..., tạo điều kiện cho đoàn viên sinh viên thực hành kiến thức kỹ năng của mình.

3. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn và tham gia phát triển đảng

Đây là hoạt động có tính chất quyết định đến tổ chức, bộ máy của cơ sở Đoàn, thể hiện vai trò của thanh niên đối với công tác xây dựng tổ chức Đảng ngày càng lớn mạnh.

- Đảm bảo tương đối tốt nề nếp sinh hoạt chi đoàn với hình thức mới, không gò bó về thời gian, thời lượng, nội dung, hình thức và địa điểm. Đến nay, Đoàn trường đã có 7 CLB, đội, nhóm sinh viên cấp trường. Đa số các CLB, đội, nhóm đã hoạt động rất hiệu quả, góp phần quan trọng đối với những thành tích của Đoàn trường.

- Hàng năm, Đoàn trường đều giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Chi bộ đăng ký tham gia lớp đối tượng đảng. Công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng được thực hiện đúng quy trình từ cấp chi đoàn đến Đoàn Trường. Hầu hết các đồng chí đoàn viên thanh niên là đảng viên đã phát huy tốt vai trò của người đảng viên trẻ trong công tác lãnh đạo phong trào, đảm bảo mọi hoạt động của đoàn viên sinh viên luôn theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng.

4.  Công tác xã hội tình nguyện

Công tác tình nguyện luôn được Đoàn trường quan tâm. Hoà chung với tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ cả nước và tuổi trẻ Đồng Nai, công tác xã hội tình nguyện của đoàn viên thanh niên Trường ĐHCNMĐ vẫn luôn phát huy được những thế mạnh riêng của mình với các mô hình hoạt động hiệu quả, thiết thực:

a. Tình nguyện phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện

Đây luôn luôn là trọng tâm trong tinh thần tình nguyện của đoàn viên sinh viên nhằm hoàn thành nhiệm vụ chính trị hàng đầu của người đoàn viên trên ghế nhà trường, đó là học tập và rèn luyện. Chính vì xác định được tinh thần đó nên hầu hết đoàn viên sinh viên luôn nêu cao ý thức học tập, NCKH và rèn luyện nhằm hoàn thiện bản thân, lập thân lập nghiệp. Đoàn viên sinh viên không chỉ tích cực học tập, NCKH mà còn hăng say tham gia hoạt động phong trào để được va chạm, học hỏi và trưởng thành hơn...

b. Tình nguyện chung sức cùng cộng đồng

Trong giai đoạn 2015- 2018, BCH Đoàn trường vẫn luôn tiếp nối những hoạt động ý nghĩa, thể hiện tình cảm với đồng bào, nhân dân, thanh thiếu niên nhi đồng vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn nghèo và đặc biệt là đồng bào bị thiệt hại bởi sự tàn phá của thiên tai với các hoạt động tiêu biểu như: Quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt năm 2016; Quyên góp ủng hộ đồng bào tỉnh Nghệ An bị thiệt hại do cơn bão số 12 năm 2017; hằng năm, tổ chức Tết Trung thu cho các em thiếu nhi trên địa bàn huyện Thống Nhất, Đồng Nai;  tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ mua vé xe cho sinh viên nghèo ở xa về quê đón Tết với số tiền tổng cộng trên 100 triệu đồng… Ngoài ra, còn tham gia hiến máu nhân đạo trên 700 đơn vị máu.

c. Hoạt động Chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện

Đây là hoạt động có tính chất cao điểm của phong trào thanh niên sinh viên tình nguyện, là dịp để đoàn viên sinh viên có cơ hội tham gia các hoạt động thực tế tại địa bàn dân cư, từ đó không chỉ đóng góp trí tuệ, công sức, thời gian và vật chất của mình cho công tác tình nguyện trong những hoạt động tập trung. Đoàn thanh niên ĐHCNMĐ đã tổ chức những đội nhóm thanh niên, sinh viên tình nguyện thực các các phần việc như: sửa chữa đường, phát hoang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường tại mặt trận đóng quân, xây 1 căn nhà nhân ái, tặng 60 phần quà cho 60 các gia đình chính sách, tặng 20 chiếc xe đạp cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tham gia nấu và phát cơm từ thiện… tại các địa bàn huyện Thống Nhất, huyện Cẩm Mỹ, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai), huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum).

d. Tình nguyện xây dựng nếp sống văn minh học đường

Đây là hoạt động có tính chất tình nguyện tại chỗ, thể hiện vai trò, trách nhiệm của đoàn viên sinh viên đối với việc xây dựng mái trường Đại học Công nghệ Miền Đông sạch đẹp, văn minh. Những công tác mà Đoàn trường đã thực hiện trong thời gian qua như sau :

+ Tuyên truyền đến đoàn viên sinh viên về ma tuý, HIV - AIDS và các tệ nạn xã hội khác. Đồng thời, các CLB sinh viên đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá thể thao góp phần ngăn chặn các TNXH xâm nhập vào đời sống của đoàn viên thanh niên.

+ Đoàn thanh niên hàng năm đều tổ chức thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia phục vụ công tác tuyển sinh của nhà trường.

5. Công tác văn thể mỹ

Trên cơ sở nhận thức rõ vai trò, tác dụng quan trọng của văn nghệ, thể thao đối với sự nghiệp giáo dục toàn diện của nhà trường; nhằm tạo ra một môi trường tinh thần phong phú, lành mạnh cho đoàn viên sinh viên, góp phần thức đẩy hoạt động học tập, NCKH, ngăn chặn sự xâm nhập của các tệ nạn xã hội vào môi trường sư phạm.

Đoàn trường đã thành lập và duy trì tốt hoạt động của các CLB sở thích cho đoàn viên sinh viên như: CLB Kịch, CLB Ảo thuật, CLB Văn nghệ và CLB Thể thao thu hút đông đảo đoàn viên sinh viên tham gia...

Năm 2015, Đoàn văn nghệ sinh viên do Đoàn trường tổ chức đã tham gia Hội thi tiếng hát sinh viên toàn quốc khu vực phía Nam và đã giành được giải Ba; Năm 2016, CLB Kịch đã tham gia chương trình Tiếng cười sinh viên và đã đạt giải nhất tháng do số bình chọn cao nhất.

Năm 2017, Đội văn nghệ Đoàn trường tham gia hội thi “Giai điệu sinh viên” với chủ đề “Khát Vọng sinh viên Đồng Nai” do tỉnh Đoàn Đồng Nai tổ chức, kết quả đạt giải nhất toàn đoàn.

Kết quả, Đoàn Trường luôn được BCH Tỉnh Đoàn đánh giá cao trong các hoạt động:

- Đoàn trường là đơn vị tiên tiến trong công tác đoàn và phong trào thanh niên tỉnh Đồng Nai năm học 2015-2016 và năm học 2016-2017; là đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên tỉnh Đồng Nai năm học 2017-2018.

- Tập thể BCH Đoàn trường được tỉnh Đoàn trao tặng Bằng khen là tập thể xuất sắc trong công công tác Đoàn và phong trào thanh niên tỉnh Đồng Nai trong ba năm liên tục năm học 2015-2016, 2016-2017 và 2017-2018./.